อบเชย

อบเชย คืออะไร? มีประโยชน์ยังไง?

ชินนามอน (CINNAMON) หรือที่เรียกว่า อบเชย มีกลิ่นที่หอมโดดเด่น จึงถูกนำมาเป็นเครื่องเทศผสมใส่ในอาหารหลายเมนู

อบเชย คือ เปลือกของไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นพืชในสกุล Cinnamomum

ส่วนผสมอาหารที่อยู่ในอบเชยที่คุ้นเคยกันดี ได้แก่ ผงกะหรี่ ไส้กะหรี่ปั๊ป หรือว่าพะโล้ จะมีกลิ่นของอบเชยอยู่ในอาหาร และสำหรับคนยุคใหม่ จะรู้จักอบเชย จากของทานเล่น ขนมหวานต่างๆ

ไม่เพียงแต่มีกลิ่นหอมเท่านั้น ยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรหลายอย่าง สรรพคุณตำรายาโบราณ ว่า อบเชยมีกลิ่นหอม รสสุขุม บำรุงดวงจิต แก้อ่อนเพลีย ชูกำลัง ขับผายลม บำรุงธาตุ แก้บิด แก้ไข้สันนิบาต ใช้ปรุงเป็นยานัตถุ์ แก้ปวดหัว