ดีปลี

ดีปลี แบบไหนที่ใช้ทำยา

‘ดีปลี’ แบบไหนที่ใช้ทำยา?

มาทำความรู้จักกับ ‘ดีปลี’ เครื่องเทศและเครื่องยาที่เก่าแก่ชนิดหนึ่ง ใช้ในหลายประเทศ รวมทั้งในประเทศไทย ดีปลีเป็นตัวยาอย่างหนึ่งที่ใช้มากในตำรับยาไทย รู้ไหมว่า ก่อนจะมาทำเป็นตัวยา เลือกเก็บผลดีปลีในระยะไหนดี? บทความนี้มีคำตอบ

เรื่องราวน่าสนใจของดีปลี ก่อนการทำตัวยา เริ่มตั้งแต่การเก็บผลดีปลี เลือกจากระยะต่างๆ จะมีระยะที่เหมาะสมในการทำขบวนการทำให้แห้ง

ระยะที่ 5 ชาวสวนดีปลี นิยมเก็บ ระยะที่ผลเปลี่ยนจากเขียวเป็นแดง เนื่องจากกระบวนการทำให้แห้ง ส่วนใหญ่จะใช้การตากแดดหลายวัน และจะเปลี่ยนเป็นระยะที่ 6,7 ในช่วงการทำให้แห้ง ก็จะได้ผลดีปลีในระยะที่ต้องการ

ระยะที่ 6,7 เป็นผลแก่จัด เป็นระยะที่แดง แต่ไม่สุก หลังจากเก็บมาทำให้แห้งในตู้อบทันที ก็จะได้ดีปลี ที่ใช้เป็นตัวยาในยาไทย

ระยะที่ 8,9 ไม่เหมาะ เป็นผลดีปลีที่สุก หากเก็บมาจะเละและเน่า ในกระบวนทำให้แห้ง (ตากแดด)

จากภาพจะเห็นดีปลีทุกระยะตั้งแต่ระยะที่ผสมเกสรเสร็จใหม่ๆจนถึงผลสุก