พริกไทย

พริกไทยดำ หรือ พริกไทยล่อน ?

พริกไทยแบบไหน ‘พริกไทยดำ’ หรือ ‘พริกไทยล่อน’?

พริกไทย สามารถนำมาใช้ได้หลายรูปแบบ ทั้งแบบสดๆเป็นพวงๆ และในรูปแบบของพริกไทยป่น นำมาประกอบอาหาร หรืออีกรูปแบบ คือ…

‘พริกไทยแห้ง’ (สำหรับผลแห้งๆ) ซึ่งจะแบ่งเป็นพริกไทยดำและพริกไทยล่อน

ความน่าสนใจของพริกไทยทั้ง 2 แบบ มาจากต้นพริกไทยต้นเดียวกัน แต่สิ่งที่ทำให้ต่างกันคือ กรรมวิธีการทำและการเก็บเกี่ยวพริกไทย นั่นเอง

พริกไทยดำ (Black pepper) จะนำผลแก่จัด ‘สีเขียว’ หลังจากเก็บเกี่ยว แยกก้านและแกนกลางช่อดอก แล้วตากแดดให้แห้ง เปลือกผลจะเหี่ยวย่น และเปลี่ยนเป็นสีเขียว (เมื่อสด) เป็นสีดำ (เมื่อแห้ง)

พริกไทยล่อน (White pepper) เตรียมจาก ‘ผลสุก’ มีสีตั้งแต่สีเหลือง ส้ม ถึง แดง ผลที่สุกแดงและร่วง จะเหมาะทำพริกไทยล่อนที่สุด เมื่อแยกก้านช่อและก้านผลออกแล้ว จะนำไปแช่น้ำจนเปลือกผลส่วนใหญ่ล่อนออก นำไปตากแดดให้แห้ง เมื่อแห้งแล้วจึงร่อนเอาเปลือกผลที่หลุดร่วงออก จะได้เมล็ดพริกไทยที่มีบางส่วนของเปลือกผลชั้นในติดอยู่กับเมล็ด เมื่อแห้งมีสีขาว